Tìm hiểu về chức năng Moon Phase (Lịch trăng) tên đồng hồ đeo tay

Tìm hiểu về chức năng Moon Phase (Lịch trăng) tên đồng hồ đeo tay
Là chức năng khá thú vị của đồng hồ, chức năng Moon Phase là một chức năng có hình ảnh và màu sắc đem lại vẻ sang trọng hàng đầu cho đồng hồ đeo tay.

* Chức năng Moon Phase là gì?
Chức năng Moon Phase là chức năng chỉ dẫn chu kỳ trăng tròn, trăng khuyết của mặt trăng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay.

* Cách hoạt động của đồng hồ Moon Phase
Măt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày. Đó gọi là 1 tuần trăng. Từ đó người ta mới nảy ra suy nghĩ là chia thành các tháng trong năm và tạo thành 1 bộ lịch âm. Vì vậy chức năng Moon Phase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như 1 số bạn lầm tưởng và cũng phải là để xem giờ ngày đêm như chức năng Sun Moon của 1 số đồng hồ thông thường.
Cũng như Trái Đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng. Tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy 1 phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha của mặt trăng.
Có 8 pha tất cả :
1. Tuần trăng mới ( người ta hay gọi là trăng sóc): không có trăng
2. Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)
3. Trăng bán nguyệt đầu tháng ( trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối
4. Trăng khuyết đầu tháng
5. Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 âm lịch chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng
6. Trăng khuyết cuối tháng
7. Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.
8. Trăng lưỡi liềm cuối tháng. ( trăng tàn)
Nếu lấy mốc ngày 16 âm lịch là mặt trăng nằm chính giữa cửa sổ thì nếu bạn nào muốn lấy ngày 17, 18 âm lịch thì sẽ bấm nút hiệu chỉnh 1, 2 răng tương ứng là 1,2 ngày. Chu kì lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vào lúc 6- 7h tối (đúng với thực tế, khi vào tầm đó trăng mới lên) vì vậy cũng tránh chỉnh chức năng Moon Phase vào tầm từ 5h-7h tối vì khi đó các bánh răng ăn khớp nhau, nếu cố tình chỉnh bằng hiệu chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn thậm chí làm gãy bánh răng.
“Một đồng hồ Moon Phase sẽ có lịch trăng chính xác đến 122 năm. Hết 122 năm, chúng ta mới phải điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm. Sở dĩ xảy ra chuyện này là bởi vì chu kỳ mặt trăng thực tế kéo dài 29.53 ngày còn chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ kéo dài 29.5 ngày”

Bình luận

Thương hiệu phân phối

Chúng tôi cam kết